
Lịch sử Suntory Hibiki Whisky và người sáng lập Shinjiro Torii
Suntory “Hibiki” Whisky nổi tiếng là một thương hiệu rượu whisky có mức độ phổ biến ngày càng tăng nhanh khi nguồn nguyên liệu rượu ngày càng khan hiếm. Tuy nhiên, nó không trở nên phổ biến ngay từ những ngày đầu mà trải qua thời gian được khách hàng công nhận.
Nhìn lại lịch sử của Suntory Whisky, chúng ta có thể thấy rượu Hibiki, Yamazaki và Hakushu whisky đã dần trở thành loại rượu whisky tiêu biểu của Nhật Bản. Bởi chúng được công nhận là những thương hiệu có nét đặc trưng riêng không lẫn được.
Hibiki là thương hiệu whisky được đại diện bởi Suntory Whisky. Để hiểu thêm về chúng, chúng ta cần nhìn lại lịch sử của Suntory. Mà người sáng lập ra nó, chính là ngài Shinjiro Torii – người có nhiều câu nói đầy kịch tính và nổi tiếng.

Người sáng lập Suntory – Shinjiro Torii
Nhìn vào lịch sử của Suntory, sự ảnh hưởng và những gì được kế thừa do người sáng lập Shinjiro Torii để lại vẫn còn mạnh mẽ cho đến tận ngày nay. Những thành tựu của ông không chỉ thể hiện ở mặt số lượng và kết quả kinh doanh. Mà còn hình thành nên văn hóa doanh nghiệp của Suntory Whisky. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu như vậy.
Năm 1879 (Meiji 12)
Năm 1879 (Meiji 12) Shiniiro Torii Sinh ra là con trai thứ hai của Chubei Torii, một người đổi tiền và buôn gạo.
Anh sinh ra ở Tsurikanecho, phường Daiichi của tỉnh Osaka (sau này là phường Higashi, nay là phường Chuo) là con trai của Chubei Torii, một thương gia, người đổi tiền và buôn gạo. Năm Meiji 12 cũng là năm Okinawa bãi bỏ lãnh địa Ryukyu và thành lập tỉnh Okinawa, nơi lâu đài Shuri bị đốt cháy và xảy ra náo động. Ngoài ra, Sở giao dịch chứng khoán Tokyo và Sở giao dịch chứng khoán Osaka được thành lập vào năm trước, cùng năm đó, Sở giao dịch ngân hàng châu Âu Yokohama và Sở giao dịch chứng khoán Yokohama được thành lập bởi Eiichi Shibusawa.
Năm 13 tuổi, anh rời quê hương và đi làm ở một cửa hàng dược phẩm
Đây cũng có thể là bước ngoặt có ảnh hưởng đến Shinjiro Torii, trong việc thành lập Suntory và Suntory Whiskey. Năm 13 tuổi, anh rời bỏ cha mẹ để đi học việc tại một cửa hàng dược phẩm. Vào thời điểm đó, hoạt động buôn bán nhập khẩu từ nước ngoài rất sôi động và các nhà bán buôn thuốc đang nhập khẩu rượu vang, rượu mạnh và rượu whisky như một trong những loại thuốc của họ.
Tôi không biết cậu bé Torii có học được hương vị của rượu hay không, nhưng từ khoảng thời gian này cậu ấy đã bộc lộ dấu hiệu nhạy bén trong kinh doanh. Liệu cậu ấy có làm điều tương tự trong thời đại mà Noren-wake là tiêu chuẩn khi nói đến việc học nghề hay không. Anh ấy sẽ không thể đạt được thành công lớn. Sau đó, trong thời gian học việc của Konishi Gisuke Shoten và Konishi Kannosuke Shoten, anh ấy đã học kỹ lưỡng những điều cơ bản về kinh doanh cùng với các bậc thầy của mình và trở nên độc lập ở tuổi 20.
Shinjiro Torii có biệt danh là “chiếc Mũi Osaka”
Điểm học việc đầu tiên của anh ấy ở tuổi 13 là Gisuke Konishi Shoten. Nơi anh pha trộn rượu vang, rượu mạnh và rượu whisky. Cũng như các loại thuốc, sau đó bán và bán buôn chúng cho những người bán buôn. Vào thời điểm này, Shinjiro Torii đã rèn luyện kỹ lưỡng khứu giác và vị giác. Những điều cần thiết cho rượu whisky Suntory. Việc Shinjiro Torii có biệt danh là “chiếc Mũi Osaka” vào thời điểm đó cho thấy ông rất được các chủ nhân và khách hàng tin tưởng và yêu mến.
Nơi làm việc tiếp theo của anh là Konishi Kannosuke Shoten, một nhà bán buôn sơn và thuốc nhuộm. Nơi anh một lần nữa cải tiến kỹ thuật pha trộn sản phẩm của mình. Bản thân anh ấy nói rằng anh ấy rất may mắn. Và đó là trải nghiệm một lần trong đời khi anh ấy gặp phải rượu mạnh và rượu whisky tại nơi làm việc đầu tiên. Cũng như nội dung công việc và công việc hàng ngày đã đưa anh ấy đến làm việc tại Suntory Whisky.
Ông Shinjiro Torii rất nhiệt tình với việc bói toán, ước nguyện và cầu nguyện các vị thần. Mặc dù ông thuộc tuổi Mão nhưng ông lại là một người rất hâm mộ hổ. Và nơi làm việc của ông chứa đầy đồ trang trí bằng hổ. Nhân tiện, cũng có một câu chuyện vui kể rằng: nếu tính tuổi khi còn trong bụng mẹ. Anh sẽ là tuổi Dần thay vì tuổi Mão.

Năm 1899, thành lập “Torii Shoten”
Suntory được cho là có nguồn gốc từ Torii Shoten. Được thành lập năm 1899 bởi doanh nhân Shinjiro Torii để bán rượu vang. Torii Shoten chủ yếu bán rượu porto (rượu nho) và không bán rượu whisky.
(Sản phẩm đầu tiên của Suntory là đồ hộp và rượu vang). Tuy nhiên, một người xuất hiện sẽ thay đổi mạnh mẽ số phận của Torii Shoten.
Người ấy là ai? Masataka Taketsuru
Masataka Taketsuru, người sáng lập Nikka Whisky ngày nay. Ông ấy đã khiến cuộc đời của Torii thay đổi.
Vào thời điểm đó, ông Taketsuru đã nghiên cứu việc sản xuất rượu whisky Scotch ở Scotland. Quê hương của rượu whisky và khi trở về Nhật Bản cùng với vợ ông là Rita. Họ đã lên kế hoạch sản xuất rượu whisky Nhật Bản độc đáo cho Nhật Bản.
Tuy nhiên, vào thời điểm đó, ông Taketsuru đang là nhân viên của một công ty sản xuất rượu sake và gần như không có nguồn tài chính. Vì vậy, ông đã chủ động trao đổi với Shinjiro Torii về việc tạo ra rượu whisky Nhật Bản. Và loại rượu whisky đầu tiên ở Nhật Bản đã ra đời.
Tuy nhiên, vào thời điểm Suntory mới thành lập, mọi chuyện không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Khi họ mắc sai lầm lớn khi nhập khẩu và bán rượu vang Tây Ban Nha. Ngay cả trong những hoàn cảnh như vậy, kỹ năng nếm, ngửi và pha chế của người sáng lập Shinjiro Torii vẫn rất xuất sắc. Và ông đã sớm đạt được thành công lớn khi pha chế rượu nhập khẩu thành thứ phù hợp với khẩu vị người Nhật.

Năm 1929 ra mắt Suntory Whisky Shirofuda
Suntory whisky Shirofuda là loại whisky đích thực đầu tiên được sản xuất tại Nhật Bản. (mẫu chai này vẫn còn được trưng bày tại Suntory)
Năm 1929, ông Taketsuru cho ra mắt loại rượu whisky đầu tiên của Torii Shoten, là Shirofuda. Chúng được sản xuất trên quy mô lớn tại một nhà máy chưng cất ở Yamazaki, tỉnh Osaka. Vào thời điểm đó, nó không được đón nhận nồng nhiệt và doanh số bán hàng rất kém.
Vì vậy, sau đó ông Taketsuru đã rời khỏi Torii Shoten. Ông Shinjiro Torii trở thành bậc thầy pha chế và phát triển loại rượu whisky dễ uống phù hợp với khẩu vị người Nhật. Suntory Holding ra đời kể từ đó.
Sau đó, nó được đổi tên thành “Suntory Whisky”
Vào năm 1984, công ty đổi tên thành Suntory và tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh của mình với rượu whisky Yamazaki. Loại rượu được hoàn thiện qua nhiều quá trình thử nếm và thay đổi.
Tuy nhiên, một ý nghĩ nào đó chợt nảy ra trong Keizo Saji. Con trai của Shinjiro Torii và người kế vị ông. Bậc thầy pha chế thứ hai của Suntory, Keizo Saji. Người tiếp tục thành lập các nhà máy chưng cất bao gồm Nhà máy chưng cất Hakushu và Chita.

Những thách thức của Yamazaki và sự ra đời của Suntory Whisky Hibiki
Đây là một thách thức mà Suntory đã đặt ra cho đến nay: “Chúng ta có thể tạo ra loại rượu whisky phù hợp với khẩu vị người Nhật không?”
Tất nhiên, Yamazaki sau khi pha chế hương vị của nó cũng rất dễ uống. Nhưng nó vẫn là một loại whisky mạch nha duy nhất được làm từ lúa mạch làm nguyên liệu chính.
Vì vậy, vào năm 1989, đánh dấu kỷ niệm 90 năm thành lập Suntory. Họ đã sản xuất một loại rượu whisky pha trộn bằng cách kết hợp nó với rượu whisky ngũ cốc được làm chủ yếu từ ngũ cốc (ngô). Đây chính là Suntory Whisky Hibiki. Loại rượu sau này đã trở nên nổi tiếng là loại whisky pha trộn chất lượng cao nhất.
Nguồn gốc cái tên Hibiki
Cái tên “Hibiki” xuất phát từ việc nó được ví với tác phẩm nổi tiếng Bản giao hưởng số 1” của nhạc sĩ Brahms.
Cũng giống như “Bản giao hưởng số 1” của nhạc sĩ vĩ đại Brahms. ạn có thể thấy rõ ý đồ và chiến lược của Suntory trong việc tạo ra một loại rượu whisky hoành tráng, vang vọng khắp khu vực xung quanh và được nhiều người Nhật yêu thích.
Thương hiệu rượu Suntory Whisky dần trở nên độc đáo phù hợp với thị trường Nhật Bản